ทำความเข้าใจการติดแบล็คลิสต์ และเครดิตบูโรกับวิธีแก้ 

 

ติดแบล็คลิสต์  

คือ คำที่ใช้เรียก แทนเจ้าของบัญชีเครดิตบูโรที่มีประวัติการชำระเงินคืนล่าช้า ผิดนัดชำระเกินกว่า 90 วันขึ้นไป โดยในความเป็นจริง ยังมีอีกหลายๆสถาบันการเงินหรือธนาคารที่ยังพอจะให้ผู้ที่ติดแบล็คลิสต์ สามารถจะขอสินเชื่อใหม่ได้ เพียงแต่ยังคงต้องเป็นไปตามเงื่อนไขต่างๆในการพิจารณา ซึ่งรวมไปถึงความสามารถในการชำระหนี้คืน วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ ซึ่งในกรณีนี้ อาจจะเป็นในส่วนของโครงการแก้หนี้ 2566 สำหรับบุคคลที่ติดแบล็คลิสต์แล้ว หรือกำลังประคับประครองและยังพอมีการชำระหนี้ได้อยู่บ้าง แต่เพื่อลดภาระของอัตราดอกเบี้ยลง

เครดิตบูโร 

คือ ข้อมูลทั้งหมดของผู้กู้ ประวัติการใช้สินเชื่อ บัตรเครดิตต่างๆ บัตรกดเงินสด วิธีการชำระหนี้ ประวัติการชำระหนี้เป็นอย่างไร ล่าช้า หรือปกติ วงเงินอนุมัติเมื่อไรโดยสถาบันการเงินไหนบ้าง วงเงินที่ได้เท่าไร รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน เหล่านี้จะรวมเป็นประวัติเครดิตของบุคคลนั้นๆ ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินจะตีออกมาเป็นคะแนน เพื่อใช้พิจารณาในการของสินเชื่อใหม่ ดังนั้นจึงยังไม่เข้าข่ายของการติดแบล็คลิตส์ แต่ถ้าคะแนนต่ำเกินไปก็อาจจะไม่รับการอนุมัติสินเชื่อเช่นกัน

วิธีแก้ติดแบล็คลิสต์ กับคลีนิกแก้หนี้ 2566/2023

สำหรับคนที่ติดแบล็คลิสต์แล้ว หรือยังพอพยุงตัวเพื่อชำระหนี้ได้ สามารถที่จะเข้าไปปรึกษากับเจ้าหนี้เพื่อหาทางแก้ไข ช่วยผ่อนผันในการชำระหนี้ สามารถรวมหนี้เป็นก้อนเดียวเพื่อลดภาระดอกเบี้ยได้ก่อนในลำดับแรก หากเจรจากันแล้วหาข้อสรุปไม่ได้ ตรงนี้สามารถจะเข้าไปยื่นเรื่องกับคลีนิกแก้หนี้ 2566/2023 ได้เพราะจริงๆแล้วเจ้าหนี้ทุกคนก็คงอยากจะได้เงินคืน และก็คงจะมีข้อเสนอมากมายเพื่อให้มีการปิดหนี้ แต่อาจจะยังไม่สามารถเข้าถึงลูกหนี้ได้ 

ข้อควรปฎิบัติสำหรับคนที่ต้องการจะแก้ติดแบล็คลิสต์

  1. ลำดับแรกคือจะไม่สร้างหนี้เพิ่ม ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเงินกู้นอกระบบเด็ดขาด ไม่ใช้ของฟุ่มเฟือย เพื่อให้มีเงินเหลือในการชำระหนี้ได้
  2. กรณีที่ต้องการจะปิดประวัติแบล็คลิสต์ได้อย่างรวดเร็วที่สุด คือการนำเงินก้อนมาชำระคืน โดยอาจจะขายสินทรัพย์บางรายการ เพื่อประโยชน์ในภายหน้า ของนอกกายอย่างไรหาใหม่ก็ได้หากแก้ประวัติเสียให้กลายเป็นดี น่าจะมีโอกาสที่จะกู้เงินหรือต้องการใช้เงินในอนาคตได้อย่างไม่ยาก
  3. สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายๆใบ ควรจะเก็บไว้ให้พ้นตัวเลยจะดีกว่า เพราะเมื่อมีการชำระคืนไปแล้ว อาจจะนำมาใช้อีกได้ นั่นก็หมายถึงการก่อหนี้เพิ่ม ซึ่งทุกคนก็จะรู้กันดีว่าบัตรเครดิตนั้นเป็นดาบ 2 คม
  4. นอกจากการเข้าร่วมโครงการคลีนิกแก้หนี้ 2566 แต่สำหรับลูกหนี้ที่ประวัติเครดิตบูโรไม่ดี หรือกำลังจะติดแบล็คลิสต์ ก็ยังมีหลายๆสถาบันการเงินมีโครงการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าที่มีหนี้หลายทาง หลายสินเชื่อ ทั้งกับของธนาคารเอง หรือสำหรับหลายๆธนาคารรวมกัน
ติดแบล็คลิสทำยังไงดี ต้องการกู้สินเชื่อคนติดแบล็คลิสหรือสินเชื่อไม่เช็คบูโร อยากสมัครบัตรกดเงินสดไม่เช็คบูโร และขอสินเชื่อนาโนไม่เช็คแบล็คลิส 2566